Sữa bò tốt nhất là để cho… bê

Điều này có thể làm bạn nổi giận đôi chút nhưng sống thuận theo tự nhiên có lẽ là chân lý chuẩn xác nhất. Thật vậy, nhiều chuyên gia cho rằng vạn vật sinh sôi có trật tự, mỗi loài một đặc tính sinh trưởng riêng biệt, có vay mượn chút ít thì cũng chỉ là tạm thời bất đắc dĩ.

Sữa bò tốt nhất là để cho… bê

Thành phần dinh dưỡng (và nhiều chất khác) có trong sữa của mỗi loài đều khác nhau. Ví dụ, sữa dê, sữa voi, bò, lạc đà, chó, hải mã… khá khác nhau trong thành phần chất béo, đường và các chất khoáng. Từ chất đến lượng, mỗi loại đều được “sản xuất” vì nhu cầu dinh dưỡng tối ưu cho các con nhỏ của mình, và tất nhiên là khác với sữa người. Bê thì bú sữa bò, và sữa bò thì dành cho bê. Thông thường ở các loài động vật có vú, các con nhỏ chỉ bú sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời, thường là đến lúc trọng lượng thân tăng lên gấp ba. Chỉ có con người và mèo nuôi trong gia đình là tiếp tục ăn/uống sữa sau khi đã cai.

Do đó, khi trẻ em dùng sữa bò thì có thể xảy ra vấn đề dị ứng sữa với các biểu hiện như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, nổi mụn nhọt, phát ban… Điều này đã được ghi nhận ở khắp các nơi trên thế giới. Thậm chí ở người lớn cũng thường xuyên gặp sự cố với sữa, lý do là hệ tiêu hóa của người không được thiết kế để uống sữa khi đã trưởng thành, đặc biệt là không thể tiêu hóa được đường lactose – loại đường chủ yếu trong sữa.

Trong sữa tươi có chứa một số loại men như lactase (tiêu hóa đường lactose), galactase (giúp tiêu hóa đường galactose), phosphatase (hấp thụ canxi) và một số hoạt chất sinh học, các vitamin. Khi trải qua quá trình chế biến gia nhiệt, chúng đều bị phá hủy khiến cho sữa trở nên khó tiêu hóa hơn, cân bằng dinh dưỡng ban đầu bị mất.