Ngành công nghiệp sữa đã phá hủy chất lượng sữa

Nhiều chuyên gia cho rằng, sữa bò không hẳn tệ như thế nếu như người ta dùng sữa tươi ở mức độ nhất định. Cũng phải nhấn mạnh thêm rằng, các sản phẩm sữa thời nay cũng không còn nguyên chất lượng như cách đây 100 năm, khi bò chỉ ăn cỏ và còn được rong chơi, hít thở không khí trong lành tự do.

Ngành công nghiệp sữa đã phá hủy chất lượng sữa

Do sức ép của bài toán lợi nhuận và sự cạnh tranh, bò sữa cũng bị thúc ép sản xuất sữa nhiều gấp ba lần so với mức bình thường, thức ăn chuyển từ cỏ tự nhiên sang khẩu phần công nghiệp, mật độ nuôi cao hơn, các vấn đề dịch bệnh nhiều hơn và do đó sẽ bị xử lý dùng thuốc thường xuyên hơn. Nhiều mẫu sữa đã bị phát hiện có chứa dư lượng kháng sinh, melamin, hoặc vi khuẩn viêm nhiễm từ bò… Một trong những vấn đề giới chuyên môn quan tâm là việc sử dụng các hooc-môn để kích thích sinh sản và sản xuất sữa ở bò.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc phá vỡ chu kỳ sinh lý, can thiệp vào hệ nội tiết tự nhiên của vật nuôi sẽ khiến con người phải trả giá rất đắt, cụ thể là các vấn đề sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm từ thịt, sữa của chúng.

Thêm vào đó, trong quá trình công nghiệp hóa ngành sữa, người ta thêm vào các công đoạn xử lý nhiệt cho sữa (thanh trùng, tiệt trùng,…), tách béo, sấy khô, hoàn nguyên, thêm đường, bổ sung chất này chất khác, đóng hộp nhựa, chứa trong hộp giấy… các chất “mới lạ” sinh ra trong suốt đường đi của sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Tất cả những nhân tố đó đã góp phần làm cho “sữa không còn là sữa”.

Ở Việt Nam có lẽ cũng rất khó để thực hiện được những nghiên cứu bài bản và khách quan như trên. Chúng ta cũng không có quá nhiều các sản phẩm sữa để dùng đến 3 – 4 phần mỗi ngày nhất là khi giá sữa luôn treo ở mức cao. Hãy coi sữa cũng giống như các thực phẩm thông thường khác thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. Khi uống sữa, nếu bạn cảm thấy khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, ợ hơi… thì cũng đừng nên ép.

Thực ra thị trường sữa ở Việt Nam chủ yếu là từ nhập khẩu, và cũng chỉ sôi động trong thời gian gần đây. Xưa kia việc nuôi con không cần đến sữa bò. Khi không có sữa, các chất đạm có thể lấy từ các loại thịt, cá, tôm, trứng. Các chất béo từ thịt động vật, dầu ăn. Các loại rau trái cung cấp chất khoáng, bao gồm cả canxi, và rất nhiều loại vitamin mà sữa không thể có. Để có sức khỏe tốt, điều quan trọng là phải có được nguồn thực phẩm lành mạnh và an toàn, chế biến phù hợp để hạn chế tổn thất dinh dưỡng.